Chào mừng tới trang web chính thức của chúng ta!
Ngôn ngữ: 中文版 English Russian Vietnam
E-mail:18125717061@163.com

Tin tức

Chủ tịch FIDE: 'Việt Nam có thể trở thành cường quốc cờ vua'

Ông Arkady Dvorkovich tin rằng giải HDBank 2019 vừa kết thúc ở TP HCM là giải đấu lớn nhất khu vực, và là một trong những giải có tầm quan trọng trên thế giới.


Ông Dvorkovich đang công du châu Á để quảng bá môn cờ vua, một phần trong chiến lược đưa môn thể thao trí tuệ này vào danh sách thi đấu Olympic 2024 tại Paris (Pháp). Bằng sự trẻ trung, quyết đoán và uy tín chính trường của mình, cựu phó Thủ tướng Nga đang nỗ lực tạo nên một cột mốc ý nghĩa cho FIDE. Tổ chức cao nhất của cờ vua sẽ tròn 100 tuổi vào năm 2024, và Pháp là nơi FIDE được thành lập. Việc môn thể thao trí tuệ này sẽ có mặt tại ASIAD 2022 là thành công bước đầu của kế hoạch.


Giữa lịch làm việc dày đặc, ông Dvorkovich vẫn dành thời gian để đến TP HCM, trao Cup cho nhà vô địch giải HDBank 2019 nhằm mục tiêu hỗ trợ, thúc đẩy và phát triển cờ vua Việt Nam. "Việt Nam là điểm đến an toàn, bình yên, phát triển kinh tế", ông nhận xét. "Gần đây thể thao Việt Nam cũng có bước phát triển đáng kể. Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên của tôi trong chuyến công du sau khi nhậm chức Chủ tịch FIDE. Tôi cho rằng, ý nghĩa và sự thành công của giải cờ vua quốc tế HDBank 2019 có tác động tích cực đến phong trào cờ vua thế giới. Và tôi tin rằng Việt Nam đã và đang tiến những bước mạnh mẽ, hoàn toàn có triển vọng trở thành cường quốc cờ vua".


Phát biểu của Chủ tịch FIDE dựa trên kết quả của chặng đường một thập kỷ qua. Sau 9 mùa, giải HDBank đã có 1.396 lượt kỳ thủ đến từ 42 quốc gia, vùng lãnh thổ trải đủ cả năm châu lục tham gia. Qua mỗi năm, giải đấu lại có sự tăng trưởng về số lượng kỳ thủ, thu hút thêm nhiều quốc gia tham dự và những đột phá về chất lượng chuyên môn.


Thông qua việc tổ chức giải cờ đỉnh cao, hội tụ các cao thủ thế giới, kỳ thủ Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội cọ xát. Tỷ lệ kỳ thủ có đẳng cấp ở bảng Mastsers chiếm 60% năm 2011; 61% năm 2012; 68% năm 2013, 2014; 75% năm 2015, 80% năm 2016, hơn 80% năm 2017, 81% năm 2018 và 85% năm 2019.


Nhiều người đã trở thành cao thủ hàng đầu thế giới sau khi có mặt ở giải HDBank, như: kỳ thủ số 3 thế giới Ding Liren (Trung Quốc), So Wesley (Mỹ, từng thứ 2 thế giới), Yu Yangyi (11 thế giới), Stefanova Antoaneta (Bulgaria, 12 nữ thế giới)... và cả kỳ thủ trẻ số 1 thế giới Wei Yi (Trung Quốc).


"Cờ vua Việt Nam phát triển với tốc độ nhanh chóng với nhiều kỳ thủ trẻ tài năng. Những kỳ thủ này thường xuyên tham gia các giải đấu quốc tế và có những kỳ thủ đã vào top thế giới. Tôi hy vọng thành công của những giải quốc tế HDBank sẽ là hạt giống thúc đẩy phong trào cờ vua Việt Nam phát triển nhanh và mạnh hơn để trở thành cường quốc cờ vua của thế giới", ông Dvorkovich nhấn mạnh.


Giải HDBank có thể xem là bệ phóng quan trọng với Đại kiện tướng Lê Quang Liêm (từng vào top 20 thế giới, đoạt Cup vô địch cờ nhanh thế giới), Kiện tướng quốc tế Võ Thị Kim Phụng (từng vô địch nữ châu Á) hay kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi (vô địch U10, U12 thế giới)... Đồng thời, cờ vua Việt Nam cũng đã tạo ra những kỳ tích như vào top 10 giải cờ vua đồng đội thế giới Olympiad 2018 (được xem như Olympic của cờ vua), trong đó tuyển nam xếp thứ 7, riêng kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn đoạt HC vàng cá nhân - thành tích cao nhất từ trước tới nay.


Từ thành công của giải năm nay, Chủ tịch FIDE mong muốn Việt Nam sẽ đáp ứng đủ tiêu chuẩn quốc tế để đăng cai Olympiad. "Tôi nghĩ điều đó là hoàn toàn có thể. Cờ vua Việt Nam vừa xếp hạng 10 thế giới tại giải Olympiad 2018 và đóng góp cho làng cờ thế giới nhiều kỳ thủ xếp hạng cao. Không chỉ là một giải đấu, giải HDBank đã đưa trí tuệ Việt Nam lan tỏa đến với thế giới và kết nối thế giới đến với Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội tốt để VN có thể đăng cai tổ chức Olympiad. Tôi rất mong Việt Nam sẽ đáp ứng đủ tiêu chuẩn quốc tế để đăng cai Olympiad và so tài cùng các cường quốc cờ vua trên thế giới", ông Dvorkovich nói như lời hứa ủng hộ nước chủ nhà trước khi lên máy bay rời Việt Nam.


Tin tức

Liên hệ

COMPANY:Foshan Jinyi furniture factory

Contact:Mr.Fan

Tel:+86-0757-86900005

Phone:+86-18125717061

Email:181257170616@163.com

Add:Yingming Industrial Zone, Shalong Road, Jiujiang Town, Nanhai District, Foshan City